ความสำเร็จขั้นที่ 1 เว็บไซต์ของคุณขึ้นมาออนไลน์ เมื่อคุณเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย www.เว็บของคุณ.com แล้วเห็นเว็บออนไลน์อยู่ ตอนผมทำเว็บใหม่ๆผมตื่นเต้นมาก เพราะกว่าจะจดโดเมน พื้นที่ ทำเว็บ แล้วอัพโหลดขึ้นมามันหลายขั้นตอนมาก ช่วงนั้นนอน ตี2-ตี3 แต่ปัจจุบันเว็บของคุณจะออนไลน์ได้เร็วขึ้นกว่านั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญในการทำเว็บไซต์แต่อย่างไรก็ตามคุณดีใจได้เลยที่คุณผ่านขั้นที่1 มาได้แล้ว

ความสำเร็จขั้นที่ 2 คือมีคุณและคนอื่น ย้ำคุณคนอื่นเข้ามาเห็นเว็บไซต์ของคุณไม่ว่าคุณจะส่งลิ้งค์ผ่านอีเมล์ ไลน์ หรืออะไรก็ตามหรือแม่กระทั่งขอร้องให้เพื่อนๆของคุณเข้ามาชมเว็บไซต์ ก็ถือว่าคุณสำเร็จขั้นที่ 2 มาแล้วหละครับ

ความสำเร็จขั้นที่ 3 มีคนเข้ามาชมเว็บไซต์คุณผ่านการทำโฆษณา ขั้นนี้คุณเริ่มเป็นนักธุรกิจมืออาชีพมากขึ้นแล้วครับเพราะคุณเริ่มลงทุนอีกแล้ว แต่การลงทุนที่ดูจะเป็นไปได้ที่สุดก็คือการทำโฆษณากับ google เพราะคนที่จะเข้ามาเห็นโฆษณาแล้วคลิกมาที่เว็บไซต์ของคุณได้นั้นมีเงื่อนไขอยู่ว่าจะต้องเสริจในกูเกิ้ลด้วยคีย์เวอร์ดที่คุณทำโฆษณา แล้วคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ จะมากหรือน้อยก็ถือได้ว่าคุณสำเร็จมาอีกขั้นนึงแล้วครับ

ความสำเร็จขั้นที่ 4 เว็บของคุณโดนแฮกหรือคนเข้าจนล่มแต่คุณสามารถแก้สถานะการณ์ให้เว็บไซต์ของคุณกลับมาออนไลน์ได้อย่างสง่าผ่าเผยอีกครั้ง อันนี้คุณต้องเตรียมพร้อมแบคอัพเว็บไซต์ไว้และพร้อมที่จะอัพขึ้นเว็บใหม่ได้ตลอดเวลา ความยากก็คงอยู่ที่ขนาดของเว็บไซต์ที่จะอัพโหลดขึ้นนี่หละครับ รวมถึงความชำนาญในการทำเว็บใหม่ขึ้นแทนเว็บเก่าอย่างรวดเร็ว รวมถึงการย้ายโฮสใหม่อย่างรวดเร็วด้วยครับ

ความสำเร็จขั้นที่ 5 เว็บของคุณออนไลน์ได้โดยมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์จากทราฟฟิคหลาายแบบเช่นเข้ามาจากการที่คุณทำ SEO จนเว็บติดอันดับในหลายๆคำค้นจนคำนั้นคุณไม่ต้องโฆาณาก็มีคนเข้ามาจากการติดอันดับ และรวมถึงการที่คุณสามารภทำโฆษณาจนค่าคลิกของคุณภูกมากสมมุติคลิกละ1บาทก็ยังสามารถส่งคนเข้ามาสุ่เว็บไซต์ได้ รวมถึงคุณทำการป้องกันการแฮกเว็บไซต์และไม่มีใครแฮกเข้ามาได้ นี่เป็นความสำเร็จอีกขั้นที่น่าชื่นชมทีเดียว

ความสำเร็จแต่ละลำดับขั้นก็ไม่ได้ว่าจะผ่านมาง้่ายๆ ต้องใช้เวลามากทีเดียวที่จะทำได้ในแต่ละขั้นแต่ถ้าคุณมีใจรักที่จะเรียนรู้และสนุกกับมัน การทำเว็บไซต์หรือความสำเร็จก็จะไม่ไกลเกินเอื้มสำหรับคุณอย่างแน่นอน