7 เคล็ดลับซื้อของออนไลน์อย่างไรไม่ให้โดนโกง

/ / บทความ
7 เคล็ดลับซื้อของออนไลน์อย่างไรไม่ให้โดนโกง

ก่อนซื้อของออนไลน์ ควรศึกษาข้อมูลร้านค้า สินค้าและบริการให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อและโอนเงินเพื่อไม่ให้โดนโกง ต้องเจ็บปวดในภายหลัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมสั่งของออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาไปหาซื้อของด้วยตัวเอง เพียงคลิกสั่งซื้อแค่ปลายนิ้ว ก็พร้อมรอรับสินค้าที่ส่งตรงถึงมือได้เลย อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นส่วนลด และโค้ดส่วนลดเพิ่ม ส่วนลดบัตรเครดิต รวมถึงบริการส่งฟรี เก็บเงินปลายทางได้อีกด้วย

ทำให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และร้านค้าเองก็ขยันจัดโปรโมชันส่วนลดมายั่วเงินในบัญชีกันแบบชนิดที่ว่าไม่มีร้านไหนยอมกันเลย ทั้งนี้กลับกลายเป็นผลดีของผู้บริโภคที่จะได้มีตัวเลือกในการซื้อของมากขึ้น และได้มีโอกาสเลือกความคุ้มค่าที่สุดให้กับตัวเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบางคนที่รู้สึกไม่มั่นใจในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เนื่องจากกลัวโดนโกงเงิน หรือกลัวได้ของไม่ตรงตามรูปที่โพสต์ รวมถึงสินค้าอาจไม่ได้คุณภาพตามที่ประกาศไว้ อีกทั้งปัจจุบันยังมีข่าวเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกงออกมามากมาย ก็ยิ่งทำให้ใครหลายคนต่างขาดความเชื่อมั่น    ดังนั้นเพื่อการช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจ และไม่หวาดระแวงว่าคุณจะโดนโกงหรือไม่ ? เรามีวิธีซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย หมดปัญหาเรื่องการโดนโกงมาบอก ดังนี้

เทคนิคการซื้อของออนไลน์อย่างไรไม่ให้โดนโกง

1.เลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

ขั้นตอนแรกก่อนเลือกร้านค้าที่จะซื้อ ควรดูจากความน่าเชื่อถือเป็นหลักก่อน โดยการดูว่าร้านมีลูกค้าเคยซื้อจากร้านนี้มาก่อนไหม มากน้อยแค่ไหน มีเสียงตอบรับจากรีวิวผู้ซื้อ มาใช้บริการอย่างไร ร้านค้ามีจดทะเบียนพาณิชย์ของร้านค้าถูกต้องหรือไม่ ระยะเวลาในการเปิดดำเนินกิจการนานแค่ไหนแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยสกรีนในเบื้องต้นถึงความปลอดภัยว่าคุณจะมีโอกาสถูกหลอกมากน้อยแค่ไหน สิ่งสำคัญควรหลีกเลี่ยงการซื้อผ่านเฟสบุค ไลน์ หรือ ไอจีส่วนตัวโดยไม่มีหน้าร้าน แต่ถึงอย่างไรปัจจุบันร้านค้าที่ขายผ่านเฟสบุคไลฟ์ก็มีมากมายที่น่าเชื่อถือ ถ้าอย่างไรคงต้องเริ่มจากการเข้าไปดูที่ร้านค้า ถึงความเคลื่อนไหวหน้าร้าน การรีวิว จำนวนผู้คนที่เข้ามาชมไลฟขายของ และเปิดร้านขายของเป็นประจำอย่างต่อเนื่องหรือไม่.

2. เว็บไซต์ไหนปลอดภัยให้ดูจาก URL

เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ขึ้นต้นด้วย https:// คือเว็บที่ปลอดภัย บวกกับไอคอนรูปแม่กุญแจด้านหน้า ถ้าเห็นสัญลักษณ์ดังกล่าวก็สามารถอุ่นใจได้เลยว่าสั่งซื้อสินค้าแล้วจะมีการเชื่อมต่อแบบ Secure Sockets Layer (SSL) ซึ่งจะไม่โดนหลอกอย่างแน่นอน.

3.มีประวัติการโกงหรือไม่

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องระวังคือ การโกง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรตรวจเช็คในลำดับต้นๆ ซึ่งหากร้านค้ามีการเปลี่ยนชื่อร้านบ่อย หรือไม่อัพเดทหน้าเว็บไซต์ ให้ระแวงเอาไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นร้านค้าที่ไม่มีความน่าเชื่อถือเท่าที่ควร หรือการเอาชื้อร้านค้าไปเสิร์ชดูก็อาจจะพบเบาะแสสำคัญ เพราะถ้าหากเป็นร้านที่ไม่ดี ต้องมีคนออกมาวิจารณ์กันเพียบแน่นอน.

4.ดูรีวิวจากลูกค้าที่เคยซื้อ

เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองเพิ่มมากขึ้นก่อนตัดสินใจซื้อ แนะนำให้หารีวิวของร้านค้าที่จะสั่งของเสียก่อน เพราะอาจมีคนมารีวิวทั้งดีและไม่ดี อาจจะมีการรีวิวสินค้าบริการดี ได้ของครบ หรือโพสต์แจ้งเตือนว่าร้านนี้โกง หรือได้ของไม่ตรงรูป รวมถึงห่อหุ้มสินค้าไม่ดี จะได้ไม่เสียดายเงินด้วยความเจ็บใจในภายหลัง.

5.อย่าเห็นแก่ของราคาถูกเกินไป

ของถูกและดีมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่กับทุกอย่างบนโลกใบนี้! เพราะหากเป็นร้านค้าของพวกมิจฉาชีพ ก็มีความเสี่ยงที่จะได้ของไม่มีคุณภาพ หรือของที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์ ยิ่งถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ความงามด้วยแล้วยิ่งอันตราย! เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งนอกจากเสียเงินแล้ว ยังเสียโฉมอีกด้วย!

6.เช็คก่อนโอนเงินทุกครั้ง

ก่อนโอนเงินค่าสินค้าแนะนำให้ตรวจเช็คเสียก่อนว่า ร้านนี้มีประวัติการโกงหรือไม่ โดยการเอาชื่อ และเลขบัญชีไปเช็คในอินเตอร์เน็ต จะได้ไม่เสียเงินให้กับมิจฉาชีพ.

7.เก็บหลักฐานการโอนเงินให้ครบ

เมื่อคุณโอนเงินเรียบร้อยแล้วและระหว่างรอของที่สั่งมาส่ง ควรเก็บหลักฐานในการสั่งซื้อ หลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการชำระเงิน หรือแคปเจอร์หน้าจอประวัติการสนทนาซื้อขายไว้ให้ครบ เพื่อเป็นหลักฐานหากเกิดการโกงขึ้น เผื่อว่าในอนาคตอาจจำเป็นต้องใช้.