เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีพัฒนาการรวดเร็วมาก จนอาจเรียกได้ว่าก้าวกระโดดแทนการเดินแบบเทคโนโลยีชนิดอื่น เพียงแค่ยี่สิบปีคอมพิวเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน เทคโนโลยีที่นำมาใช้มีขนาดเล็กลงและมีศักยภาพสูงขึ้นชนิดคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าทาบกันไม่ได้

ผมเองเป็นคนที่มีโอกาสได้ทดลองใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่รุ่นแรก ๆ ตอนยังเด็ก จอเป็นขาวดำจืดชืดและใช้ DOS เป็นระบบปฏิบัติการหลัก อยากทำอะไรพิมพ์ อยากทำอะไรพิมพ์ ขนาดโปรแกรมวาดรูปเองยังเป็นเส้นขีด pixel หนา ๆ เช่นเดียวกับเกมที่กราฟฟิกสวยมากคือเกม… ป้อมปืนใหญ่ที่ผลัดกันยิงกับเพื่อนใครตายก่อนชนะ…แต่ไม่นานนักก็เริ่มมีระบบปฏิบัติการที่ชื่อ “หน้าต่าง” ปรากฏตัวขึ้นมาให้งงเล่น คอมพิวเตอร์เริ่มมีสีสัน และความเร็วในการคำนวณก็เร็วขึ้นพอสมควร ตามมาด้วยการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และไม่นานนักอินเทอร์เน็ตก็เริ่มการยึดครองโลก

ความเร็วอินเทอร์เน็ต
เพิ่มขึ้นในอัตราความเร่งใกล้เคียงกับความเร็วคอมฯ สวนทางกับราคาของคอมพิวเตอร์ที่ถูกลงมากจนใครก็สามารถหาเครื่องที่ดีมากของปีก่อนได้ในราคาหาร 5 – 10 แล้วแต่วิวัฒนาการของเทคโนโลยีและดวงของคน (หากดวงดีก็อาจตกรุ่นช้าสักหน่อย) นอกจากนั้น จาก PC กล่องโต จอเริ่มแบนหดลงเรื่อย ๆ และคอมพิวเตอร์เริ่มแบกได้จากสภาพคล้ายหีบไม่นานนักก็เล็กลงจนพอใส่กระเป๋าทั่วไปได้สบาย ๆ ในที่สุดสิ่งที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์คือใช้แค่หน้าจอ ใช้ระบบสัมผัสและสั่งการด้วยเสียงเรียกว่า tablet และ smartphone มาไกลขนาด… ในอดีตคงไม่มีใครคาดคิดว่าจะมาได้ขนาดนี้

คอมพิวเตอร์จิ๋ว
และดูเหมือนว่าพัฒนาการของคอมพิวเตอร์จะยังไม่ยอมหยุดแค่นี้เพราะปัจจุบันก็เริ่มเห็นคอมพิวเตอร์นาฬิกาพก จองอได้ รวมไปถึงคอมพิวเตอร์จิ๋วติดแว่นอย่าง google glasses อีก ซึ่งผมเองก็อยากรู้เหมือนกันว่าแว่นหรือนาฬิกาข้อมืออันไหนจะบูมกว่ากัน และจะสามารถเบียดตลาด tablet ได้ไหม ถ้าไม่ได้แล้วอะไรคอเทร็นด์ต่อไป จะมีโอกาสได้เห็นเครื่องยิงแสงขึ้นกลางอากาศเป็นจอคอมฯ ให้ใช้งานแบบในหนังไซไฟกันหรือไม่

CHANGE
คนในปัจจุบันสานต่อแนวคิดของคนในอดีตจนเป็นรูปเป็นร่างเกือบหมดแล้ว ต่อไปก็เป็นทีของคนในปัจจุบันและคนในอนาคตที่จะตามล่าความฝันและจินตนาการที่ยังไม่ได้รับการเติมเต็มกันต่อไป ซึ่งมันอาจเป็นจริงขึ้นมาสักวันก็ได้ หากสิ่งที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ยังคงพัฒนาต่อไปด้วยความเร็วเยี่ยงพายุเฉกเช่นที่ผ่านมาครับ CHANGE ครับ