รับทำเว็บไซต์ของเรา ใช้หลัก 5w1h Who What Where When Why + How / ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ทำไม และอย่างไร เป็นหลักเบื้องต้นในการทำการตลาดให้กับลูกค้า ลองมาทบทวนกันอีกทีนะครับว่าจะทำการตลาดออนไลน์ต้องเริ่มต้นด้วยคำถามว่า

1. Who เรา เรา รับทำเว็บไซต์ บริษัท องค์กร ถามว่าบริษัทลูกค้าเราเป็นใคร,และเราเป็นใคร อันนี้ไม่ได้ถามว่าเราชื่ออะไรพ่อแม่คือใคร เกิดที่ไหน อะไรแบบนั้นแต่เป็นการถามว่า เรามีดีอะไร เก่งอะไร ชอบอะไรถนัดอะไร เพื่อที่เราจะได้ทำธุรกิจเริ่มจากที่เราถนัดและชอบหรือรัก เราก็จะทำงานหรือธุรกิจได้แบบมีความสุขพอทำแบบมีความสุขมันก็จะออกมาดี ไม่เหนื่อย ไม่เบื่อ ทำให้มีไอเดียสร้างสรรเกิดขึ้นใหม่ๆเสมอ คือเริ่มจากพื้นฐานของเรานั่นเอง อีกความหมายหนึ่งคือลูกค้าเราเป็นใคร เพราะถ้าเรารู้มันก็จะเป็นเรื่องการทำการตลาดได้ง่ายขึ้น ถ้าทำออนไลน์ก็ต้องปรึกษา บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับทำ seo บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ เป็นเรื่องต่อไป

2. what บริษัททำอะไร เป็นธุรกิจหรืองานที่เราถนัดนี่หละ เช่นถ้าทำธุรกิจเราจะทำธุรกิจที่เราชื่นชอบก่อน ชอบกินกาแฟ ก็ลองมาทำร้านกาแฟหรือหาพันธ์กาแฟมาปลูก หรือทำอะไรเกี่ยวกับกาแฟ เป็นคำถามนำที่ดีจริงๆ

3. where รับทำเว็บไซต์ทำที่ไหน ออนไลน์หรือออฟไลน์ ขายออนไลน์ก็ทำเว็บไซต์ ถ้าทั่วไปคำถามนี้ถามหา ทำเล ทำเลดีก็มีโอกาสจะขายดี ทำเลไม่ดีโอกาสขายได้ก็น้อย ถ้าขายกาแฟต้องดูว่าใครกินกาแฟ กินที่ไหน สถานที่ทำให้ราคาสินค้าเปลี่ยนไป

4. When ทำเมื่อไหร่ เป็นเรื่องของเวลา บริษัทหรือธุรกิจของเราทำเมื่อไหร่ ตอนไหน ขายกาแฟในแบรนด์ของเราขายเวลาไหน ช่วงไหนขายดีที่หรืออาจจะหมายถึงสินค้าที่ไม่ล้าสมัย ทำหรือขายได้ตลอด เงื่อนเวลาก็ทำราคาเปลี่ยนไป

5. Why ทำไมต้องเป็นธุรกิจนี้ ทำไมต้องทำแบบนี้ มีวิธีอื่น มีแนวทางอื่นหรือไม่ ทำธุรกิจนี้ไปทำไม

6. How อย่างไร บริษัทเรา ธุรกิจนี้ทำอย่างไร ต้องมีวิธีการ มีขั้นตอน มีระบบการทำการเรียนรู้ การถ่ายทอด มันรวมไปหมดเช่น กาแฟกินอย่างไร ขายกาแฟอย่างไร ชงอย่างไร มี ระบบในการเรียนรู้หรือไม่ ขั้นตอนการเรียนรู้น่าจะเสียเงินเยอะหน่อย อันนี้ผมแนะนำว่าเราทำไปด้วยเรียนรู้ไปด้วยการเรียนรู้มีหลักง่ายๆ อย่าไปเรียนกับคนที่สอนแต่ไม่ทำเอง อัน นี้ไม่เวอร์คแต่ก็ได้ความรู้มาบ้างต้องหาคนที่ทำด้วยสอนด้วย เช่นโครงการเศรษฐกิจพอเพียงศูนย์การ เรียนรู้ที่สอนจากคนที่ทำได้จริง อันนี้จะทำให้เราไม่เสียเวลา ถ้าธุรกิจก็ต้อง ดูแฟนไชน์ที่เขาทำสำเร็จมาแล้ว ลองพิจรณาดู

แม้จะมีการตั้งคำถามนำเพื่อ 5w1h การตลาด ก็ตามและแนวทางที่เราน่าจะยึดไว้สำคัญก็คือเศรษฐกิจพอเพียงแล้วเราก็จะยิ่งไม่พลาดอะไรง่ายๆเพราะไม่ต้องไปกู้เงินมาก่อนหรือถ้ากู้ก็น้อย มีเหตุผล ค่อยทำเริ่มจากเล็กๆแต่ถ้าธุรกิจมันทวีคูณได้ ความร่ำรวยก็ตามมา แต่ถ้าไม่รวยก้ไม่ขาดทุนเพราะไม่ได้ไปกู้หนี้ยืมสินอะไรมา ตรงนี้ครับจะทำให้เราไม่ล้มและเริ่มใหม่ได้ถ้าธุรกิจที่เราทำไปได้ไม่ดีลองทำเว็บและทำการตลาดดูก่อน เช็คก่อน และผมเชื่อว่าเมื่อเราเป็นมืออาชีพและตั้งใจจริงความสำเร็จต้องมาเยือนเราแน่นอน