เว็บไซต์ E-commerce สำหรับประเทศไทย การซื้อขายผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตยังถือว่าค่อนข้างใหม่ ยังมีการใช้งานกันจริงจังเพียงไม่กี่ปี แต่สำหรับต่างประเทศถือว่าใช้งานกันมานานพอสมควรแล้วครับ เว็บอย่าง Ebay หรือ Amazon ก็มีหลายปี มีทรัพย์สินซื้อขายวันหนึ่งไม่รู้คิดเป็นตัวเงินสักเท่าไหร่ถ้าเป็นเว็บไซต์E-commerce ดังระดับโลกที่เกิดทีหลังแต่ก็ดังเอามาก ๆ ก็เช่นเว็บ Alibaba.com ซึ่งมีสินค้าจำนวนมากขายทั้งปลีกและส่ง สำหรับคนทำธุรกิจกันก็น่าจะมีบ้างที่แว่บเข้าไปดูสินค้าจากเว็บดังกล่าวส่วนในไทยตอนนี้ก็มีเว็บเช่น dealfish หรือ olx เข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวกลางการซื้อขายสินค้าในรูปแบบที่คล้าย Ebay ขึ้นเช่นกัน หากถามหาเหตุผลที่เว็บไซต์ E-commerce เหล่านี้กลายเป็นจุดสนใจและมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ ก็คงต้องตอบว่าเพื่อความสะดวกสบาย ในยุคที่เงินเป็นตัวเลขอยู่ในระบบดิจิตอลนี้ ทำให้การซื้อขายสินค้าทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

แต่ว่าระบบ E-commerceเช่นว่าก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเสมอไป เพราะว่าการสั่งซื้อนั้นเกิดขึ้นจากการดูเพียงรูปภาพและคำบอกเล่าเพื่อประกอบการตัดสินใจ ยังไม่ได้ดูสินค้าด้วยตนเองว่ามีตำหนิอะไร ที่ไหน หรือไม่ อย่างไร อีกทั้งการขนส่งสินค้าที่ต้องพึ่งพาระบบไปรษณีย์ ของไทยที่แม้คุณภาพจะดูดีขึ้นกว่าแต่ก่อน… แต่ก็ไม่ได้มาตรฐานสักเท่าใดนัก ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำให้การซื้อขายของผ่านเน็ตของไทยค่อนข้างมีปัญหา และผู้คนไม่กล้าใช้บริการกัน

การโกง กลโกง

นอกเหนือไปกว่านั้นสิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือเรื่องการโกง เพราะนี่ไม่ใช่การซื้อขายต่อหน้า เรียกว่าขายลับหลังก็คงได้ ถ้าหากมีการสลับสับเปลี่ยนสินค้าที่โชว์กับที่ส่งมา หรือรับเงินแล้วแต่ไม่ยอมส่งสินค้าก็ดี ปัญหาเช่นนี้เกิดอยู่เสมอ ๆ ในการซื้อขายผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แต่ปัญหาเรื่องการโกงนั้นอย่างน้อยเว็บเหล่านี้ก็มีมาตรการป้องกันการโกงที่ค่อนข้างรัดกุมอยู่บ้าง และยังมีระบบ rank ของคนขายให้รู้ว่าใครขายมามากน้อยแค่ไหน มีประวัติโกงอะไรหรือไม่ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อระบบเว็บไซต์ E-commerce

สำหรับระบบเว็บไซต์ E-commerce ที่มีความสะดวกสบายมากมาย แต่ก็ตามมาด้วยความเสี่ยงซึ่งเพิ่มขึ้นมาไม่น้อยด้วยเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ลูกค้าจำเป็นต้องมีเพิ่มขึ้นกว่าปกติในการซื้อขายสินค้าผ่านเครือข่ายก็คือ… ความระมัดระวัง นั่นเองมันอาจเป็นระบบที่ดี แต่ก็ประมาทไม่ได้หรอกนะครับ เราขอเตือนท่านว่าอย่าเพลินครับ