เว็บที่ดี ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้างในเรื่องระบบตอบสนองกับลูกค้า อะไรคือสิ่งที่ต้องมีในเว็บบ้าง? นี่คงเป็นหนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด สำหรับการตั้งเว็บเว็บหนึ่งขึ้นมาครับ ซึ่งตามปกติแล้ว… ถ้าหากเป็นเว็บที่ทำแบบตามใจฉันก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะคงไม่มีพิธีการอะไรมากนัก แต่ถ้าหากเป็นเว็บเกี่ยวกับธุรกิจ สิ่งที่จะขาดไม่ได้มีหลายอย่างด้วยกัน หรือมีบางทีก็ซ่อนไว้จนคนอ่านหาไม่เจอเสียได้ ในฐานะคนอ่านเว็บบ่อยครั้งที่ผมเลือกปิดและหาเว็บอื่นแทนไปเลยก็มีออกบ่อยครับ

การปล่อยให้คนที่เข้ามาถึงเว็บต้องออกไปเพราะความไม่พอใจนั้นไม่ดีแน่ ๆ ครับ เพราะเขาจะฝังใจและทำให้ไม่ย่างกรายเข้ามายังเว็บเราอีกเลยก็มี ดังนั้นหากมีเว็บเป็นของตัวเองเพื่อใช้ทำธุรกิจแล้วก็อย่าได้ลืมข้อมูลเหล่านี้เชียวนะครับ…

1. อีเมล์ที่ใช้จริง (ไม่ใช่ส่งไปแล้วไม่มีคนตอบรับนะครับ)

2. ที่ตั้งบริษัท เพื่อความน่าเชื่อถือ

3. เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ พร้อมเวลาที่สามารถติดต่อได้

4. ระบบที่ใช้ติดต่อ/สื่อสารกับลูกค้าบนเว็บ ซึ่งจะช่วยในเรื่องสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อรักษาฐานการตลาดด้วยหลัก CRM (Client Relationship Management) ซึ่งเป็นหลักที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันครับ เช่นการใช้ blog, feedback, คำสั่งซื้อ, webboard, facebook-twitter plug-in ให้เป็นประโยชน์ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างใกล้ชิดได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ Social Media เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการตลาดครับ หากท่านพร้อมติดต่อเราได้ครับ รับทำเว็บไซต์

5. มีความเร็วที่ดีในการเข้าเว็บที่เรียกว่า page speed

6. มีเนื้อหาที่ดี ให้ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้เข้าชม แสดงว่าเนื้อหาต้องดีครับ เรื่องการทำ seo ในเว็บก็ต้องดีด้วยครับ