ผมคิดว่าหลายคนคงได้ยินคำถามนี้กันมาหลายครั้งแล้ว ทั้งที่สมัยก่อนคนที่จะเล่นหุ้นนั้นมีไม่มากสักเท่าไหร่หรอกครับ แต่ว่าหลังจากระบบการลงทุนเปลี่ยนแปลงจากนั่งดูจอสีเขียวแดงกะพริบ ๆ แล้วรีบโทรไปบอกโบรคเกอร์ให้ซื้อขายที กลายเป็นระบบที่สามารถนั่งดูราคา ดูกราฟ ดูข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และส่งคำสั่งซื้อเองก็ได้ ไม่แปลกเลยหากคำว่าหุ้นที่เคยอยู่ห่างไกลกลับลงมาอยู่ใกล้มือขนาดนี้ทั้งที

การลงทุนผ่านอินเทอร์เน็ตมีแต่ความสะดวกสบายที่มากเกินไปแบบนี้ก็ใช่ว่าจะดีนะครับ… ถ้าถามว่าทำไมเหรอ… ผมขอตอบว่า ก็ขาดทุนกันง่ายขึ้นสิครับ ลงทุนกันแบบไม่รู้อะไรเลยก็ไม่แคล้วกลายเป็นเหยื่อให้รายใหญ่เคี่ยว ๆ เสียหมด

นอกจากนั้น คราวนี้ผมจะยกตัวอย่างที่ไม่ดีให้ดูบ้างครับ ในวงการลงทุนนี่ล่ะเยอะเลยเพราะคนรู้จริงไม่สอน คนไม่รู้จริงน่ะชอบสอนกันเสียเหลือเกิน มีเว็บจำนวนมากที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกลวง ตั้งค่าสอนแพงลิบเป็นหลายหมื่นหลายแสน แล้วบอกว่าก็ต้องจ่ายค่าวิชาหน่อย ของดีจะราคาถูกได้ไง…

ผมขอเรียนอย่างนี้ครับว่า อย่าไปเชื่อเลย ทุกคนฝึกเองได้ทั้งนั้นเพียงแค่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย และต่อให้ขาดทุนก็ขาดไม่เท่ากับที่คอร์สพวกนั้นเก็บจากคุณหรอกครับ บางทีทางลัดมันก็ไม่มี และอย่าเชื่ออะไรง่ายเกินไปในอินเทอร์เน็ต (โดยเฉพาะวงการการลงทุน)

คนเก่งจริงแล้วสอนการลงทุนน่ะหายากเหลือเกิน ต่อให้เจอเขาก็จะไม่สอนคุณหรอกครับ จนกว่าจะสนิทกันถึงระดับหนึ่งเขาถึงจะค่อย ๆ เปิดเผยวิชาให้… และคนเหล่านั้นมักอยู่ในเว็บ Social Media ซึ่งมีการตอบสนองพูดคุยกันเรื่อย ๆ โดยไม่คิดเงินมากกว่าครับ

แต่การลงทุนผ่านอินเตอร์เน็ตที่อยากแนะนำก็คือการลงทุนทำเว็บไซต์ให้ตรงกับสินค้าและบริการของท่านแล้วทำการโฆษณาผ่าน google ads หรือ facebook ads ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเตรียมการสักหน่อย แต่เมื่อระบบเว็บไซต์และโฆษณารันแล้วคุณก็มีโอกาสในการขายสินค้าและบริการมากขึ้น อาจไม่รวยเร็วเหมือนเล่นหุ้นแต่ไม่ขาดทุนแน่นอนครับ