จากการวิจัยของ comScore เกี่ยวกับ Mobile Metrix พบว่าในปัจจุบัน ค่าเฉลี่ยของการโหลดแอพใหม่ลงมือถือต่อเดือนมันอยู่ที่ 0 และในงานวิจัยบอกว่า 80% ของเวลาที่ใช้มือถือ ใช้อยู่แค่ 3 แอพ หลักๆ เท่านั้นเอง ในขณะที่มาดูข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ พบว่าผู้ใช้มือถือในหนึ่งเดือน เข้าเว็บไซต์ต่างๆกว่า 100 เว็บไซต์ Google เองก็เล็งเห็นศักยภาพของเว็บไซต์และ app แต่จะทำอย่างไรจึงจะนำความสามารถของทั้งสองมาใช้งานได้อย่างลงตัวทั้ง web และแอป

ความสามารถของเว็บไซต์มีข้อดีตรงที่เป็นที่คุ้นเคยในการใช้งานของผู้คน เวลาจะค้นหาข้อมูลสินค้าหรือบริการอะไรก็สามารถเสริจหาเว็บไซต์ใน google ได้ตลอดเวลาแต่ข้อเสียคืกอาจไม่สะดวกนักเวลาค้นหาเพราะอันดับของเว็บไซต์อาจจะเปลี่ยนไปไม่อยู่ในหน้าเดิมในผลการค้นหา หากต้องการหาข้อมูลอีกครั้งอาจค้นหาไม่เจอหรือค้นหาอาจใช้เวลานาน

ความสามารถ สำหรับ app เป็นเครื่องมือที่เราสามารถติดตั้งลงบนหน้าจอมือถือ แทปเลต หรือเครื่องคอมได้ โดยการติดตั้งจาก google play ของทาง google หรือ app store ของ apple เมื่อเราจะใช้งานก็สะดวกมากเพียงคลิกที่ ไอคอนที่ติดตั้งไว้ที่หน้าจอก็สามารถใช้งานได้ง่ายสะดวก รวดเร็ว ข้อเสียคือมีแอปที่ติดตั้งและถูกใช้งานบ่อยๆมีน้อยมาก

progressive web app (pwa) จึงเป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้งานเพิ่มความสามารถให้เว็บไซต์ทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์สามารถติดตั้งแอปได้จากเว็บไซต์ ติดตั้งลงบนหน้าหลัก ของหน้าจอมือถือ แทปเลต พีซี และคลิกขึ้นมาเข้าเว็บไซต์และใช้งานได้ทันทีตามหลักการทำงาน

Progressive Web Apps (PWA) เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้มีการเข้าถึงระดับเดียวกับเว็บ และ

  •  เชื่อถือได้: โหลดทันทีและไม่แสดงเจ้าไดโนเสาร์ แม้ในสภาพเครือข่ายที่ไม่แน่นอน เมื่อมีการเปิดโปรแกรมทำงานของบริการ (Service Worker) จากหน้าจอหลักของผู้ใช้ โปรแกรมจะทำให้ Progressive Web Apps โหลดทันทีไม่ว่าสถานะเครือข่ายจะเป็นอย่างไรโปรแกรมทำงานของบริการเป็นเหมือนพร็อกซีฝั่งไคลเอ็นต์ ซึ่งเขียนเป็น JavaScript และให้คุณควบคุมแคชและวิธีตอบสนองต่อคำขอทรัพยากร การแคชทรัพยากรหลักล่วงหน้าจะทำให้คุณกำจัดการพึ่งพาเครือข่ายออกได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นทันทีและเชื่อถือได้
  • รวดเร็ว: ตอบสนองการโต้ตอบของผู้ใช้อย่างรวดเร็วด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลและไม่ใช้การเลื่อนคุณภาพต่ำ ผู้ใช้ 53% จะละทิ้งเว็บไซต์หากใช้เวลาโหลดนานกว่า 3 วินาที และเมื่อโหลดแล้ว ผู้ใช้คาดหวังให้เว็บไซต์รวดเร็ว ไม่มีการเลื่อนที่คุณภาพไม่ดีหรือตอบสนองอินเทอร์เฟซได้ช้า
  • สร้างการมีส่วนร่วม: รู้สึกเหมือนแอปทั่วไปในอุปกรณ์ด้วยประสบการณ์ของผู้ใช้ที่สมจริง Progressive Web Apps ติดตั้งได้และอยู่ในหน้าจอหลักของผู้ใช้โดยไม่จำเป็นต้องมีร้านแอป เว็บแอปประเภทนี้นำเสนอประสบการณ์ใช้งานแบบเต็มหน้าจอสมจริงเพราะมีไฟล์ Manifest ของเว็บแอปที่ทำได้แม้กระทั้งสร้างการมีส่วนร่วมจากผู้ใช้อีกครั้งด้วยข้อความ Push บนเว็บ
  • ที่มา https://support.google.com/google-ads/answer/7336531?hl=th&ref_topic=7327985

ตัวอย่างการติดตั้งใช้งานบน destop

บนมือถือ iphone

หลายท่านพอได้อ่านแล้วคงเริ่มตื่นเต้นที่เว็บไซต์ของเราเรียกว่าจะมีความสามารถเพิ่มขึ้นมาหลายอย่างเหมือนกับ app แต่ค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงเพราะไม่ต้องไปทำแอปใหม่เพียงแค่เพิ่ม progressive web app (pwa) เข้าไปก็ได้ใช้งานละครับ สำหรับผมเองก็ค้นหามานานครับ อยากจะได้ความสามารถแบบนี้มาเพิ่มพลังให้กับเว็บไซต์ตั้งนานแล้ว เนื่องจากจะเกิดประโยชน์กับเจ้าของเว็บไซต์และคนใช้งานเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ที่เหลือเพียงให้ความรู้ว่าติดตั้งอย่างไร เมื่อใช้งานบ่อยๆจนคุ้นเคยไปเอง และเว็บไซต์และ app ก็จะเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมากด้วย progressive web app (pwa) ตัวนี้นี่เอง