อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและอินเทอร์เน็ต เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการเจริญเติบโตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อระบบขนส่งพัฒนา ต้นทุนการท่องเที่ยวลดลง จนเกิดการแข่งขันกันด้านราคา ผู้คนเที่ยวกันมากขึ้นและไกลขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวมีมากรายยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัว และผู้ประกอบการจำนวนมากเลือกอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อหลัก ที่จะนำเสนอบริการของตนเองให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เห็นโดยทั่วถึงกัน สิ่งที่เลือกนำเสนอ ต้องดึงดูดใจให้ชวนมองและส่วนใหญ่มักใช้ราคาเปิดโชว์ให้ดูเหมือนถูกไว้ก่อน แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนแล้วความจริงธุรกิจท่องเที่ยวมีอะไรมากกว่านั้นครับ

ข้อแรกเลยการท่องเที่ยวไม่ใช่แค่การพาคนไปดูไปชมสิ่งสำคัญเท่านั้น แต่มันคือการขายความประทับใจในการเดินทาง ซึ่งเว็บไซต์ท่องเที่ยวเองก็เป็นสื่อที่สามารถนำเสนอได้ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว อันจะทำให้ผู้ชมเกิดความสนใจมากยิ่งขึ้นโดยการนำเสนอผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ตนี้ผู้ชมบางกลุ่มจะให้ความสนใจมากกว่าเดินไปฟังตามบูธ ซึ่งมีความรู้สึกว่าโดนกดดันให้ซื้ออยู่กลาย ๆ แต่ว่ากับทั้งเรื่องราว ภาพ และคลิปวีดีโอที่อยู่ในอินเทอร์เน็ตนั้น หากเปิดดูหมายความว่ามีความสนใจ และดูอยู่ด้วยสมาธิจริง ๆ

เมื่อมีสิ่งที่เรียกว่าความสนใจเกิดขึ้นสิ่งที่ตามมาก็คือการหาข้อมูลเพิ่มเติม และยิ่งหากพบภาพแห่งความประทับใจที่ทางบริษัทได้สร้างไว้ในงานที่ผ่านมา ก็ทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นติดตามเว็บไซต์ของบริษัทได้โดยเหล่าผู้รับชมเองอาจเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยแชร์ข้อมูลโปรโมชั่นใน Social Media อีกทอดหนึ่ง เนื่องจากระบบการแชร์ข่าวสารในปัจจุบันนี้เพียงแค่กดคลิกไม่กี่ทีก็สำเร็จแล้ว…

และนั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่นักการตลาดบนอินเทอร์เน็ตต้องการให้เกิดขึ้น แม้จะต้องทุ่มเงินจำนวนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ก็ตามที ดังที่เราจะได้เห็นโปรโมชั่นต่าง ๆ ของหลาย ๆ ธุรกิจแชร์ขึ้น New Feed ของ facebook ทุกวี่วันนั่นแหละครับ ใคร ๆ ก็อยากได้พื้นที่โฆษณาตรงนั้นจริงไหมครับ?