เป็นที่ทราบกันดีว่า การทำธุรกิจจะต้องอาศัยการทำตลาด การโปรโมทร้านค้า การบริการลูกค้า การทำงานที่ได้คุณภาพ  เหล่านี้จึงจะประสบผลสำเร็จ แต่ปัจจุบันมีธุรกิจเกิดขึ้นใหม่มากมาย ต่างต้องต้อสู้แข่งขันกัน จะทำอย่างไรให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักทั้งโลกออฟไลน์และบนโลกออนไลน์  เพราะเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามามีบทบาทในการทำธุรกิจได้มากทีเดียว การโปรโมทร้านค้าให้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมากขึ้นด้วยการเปิดเว็บไซต์ธุรกิจเราเอง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นทำให้การทำเว็บไซต์ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน การทำเว็บไซต์ในปี 2019 ควรจะเป็นลักษณะใดจึงจะพิชิตการทำตลาดได้สำเร็จ

 1. เว็บไซต์มีลูกเล่นมากขึ้น
  • เช่นมีภาพเคลื่อนไหวบนเว็บไซต์ เพื่อดึงดูดความสนใจไม่ให้เป็นเว็บไซต์ที่ไม่น่าสนใจ
  • ภาพพื้นหลังเป็นวีดีโอ ในยุค2019 ควรมีวีดีโอเล่นเพื่อสื่อถึงคำพูดแทน ซึ่งมีทั้งภาพ เสียง ประกอบกับเรื่องราวที่ต้องการจะสื่อ ซึ่งใช้ได้ดีกว่าฟอนต์ที่พิมพ์บนกระดาษ นอกจากจะน่าสนใจยังแทนความรู้สึกได้ดีกว่า
  • ใช้ตัวอักษรที่ลูกเล่นแพรวพราว มีการใช้ตัวอักษรทันสมัย อ่านง่าย และมีลูกเล่นขยับเคลื่อนไหวได้ เพื่อดูเว็บไซต์แล้วน่าติดตาม
 2. ที่สำคัญเว็บไซต์ต้องโหลดไว เร็วแบบมองไม่เห็นฝุ่นกันเลย สิ่งที่น่าเบื่อที่สุดสำหรับผู้คนที่เข้าชมเว็บไซต์คือ เว็บไซต์โหลดขึ้นช้ามาก ๆ คลิกอ่านแต่ละหัวข้อกว่าจะแสดงผลก็สุดเอือมระอา  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้เข้าชมปิดทันที ไปดูเว็บไซต์อื่นแทน เพราะชาวโซเชียลหรือผู้ที่เล่นอินเตอร์เน็ตไม่ชอบการรอคอย ฉะนั้นต้องทำเว็บไซต์ให้น่าอ่าน ดูง่ายสบายตา ใช้ความละเอียดของภาพที่เหมาะกับเว็บไซต์ ไม่ใหญ่จนทำให้โหลดภาพช้าเด็ดขาด
 3. เว็บไซต์มีระบบ ChatBot ในการบริการลูกค้า การติดต่อสื่อสารอันรวดเร็วเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด จึงถือได้ว่าระบบ ChatBot เหมาะอย่างยิ่งบนเว็บไซต์ ซึ่งอาจเป็นตัวแชทผผ่านไลน์ หรือ messenger โดยติดปุ่มไว้ให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับเราได้ เรียกว่ามีเบอร์มือถืออย่างเดียว หรือให้กรอกฟอร์มอาจไม่เพียงพอ
 4. มีระบบความปลอดภัยบนเว็บไซต์ ปัจจุบันได้นำระบบ AI เข้ามีช่วยในด้านระบบความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ต เนื่องจาก AI ทำงานได้ตลอดเวลาและอาศัยการเรียนรู้แบบ Pattern ทำให้ป้องกันเหตุต่าง ๆ ได้ทัน
 5. มีการออกแบบเว็บไซต์เพื่อรองรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ อย่างที่ทราบกันดีว่า ผู้คนจะใช้โทรศัพท์มือถือในการติดต่อสื่อสาร ทำงาน ท่องโลกอินเตอร์เน็ต มากกว่าคอมพิวเตอร์หรือแท๊บเลต อีกอย่าง Google เองก็ให้ความสำคัญกับการจัดอันดับเว็บไซต์โดยดูจากความพร้อมในการแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์มากกว่า

แม้ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดบนเว็บไซต์ แต่ในยุคที่โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การปรับตัวตามกระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปแม้เป็นเพียงจุดเล็กน้อยก็อาจจะทำให้เรามีชัยเหนือคู่แข่งก็เป็นไปได้