ปัจจุบันการทำเว็บไซต์ให้สำเร็จเข้าถึงผู้คนบนโลกออนไลน์ได้มากนั้น มักควบคู่กับการเสิร์จเจอเว็บไซต์ของเราบนโลกอินเตอร์เน็ตนั่นเอง หากการเสิร์จไม่สำเร็จคือไม่เจอเว็บไซต์เราก็เสมือนว่าเราไม่ได้มีตัวตนหรือร้านค้าบนโลกออนไลน์ การเสิร์จเจอโดยการค้นหาของเสิร์จเอนจิน มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำ SEO อย่างเช่นถ้าเราทำเว็บอีคอมเมิรช หรือเว็บไซต์ขายของ การเสิร์จเจอเราตามคีย์เวิร์ด หรือตาม SEO ที่กำหนดไว้ ย่อมนำมาสู่การเจอเว็บไซต์ของเราได้เป็นอันดับต้น ๆ

จากการค้นหาเจอผ่านการใช้บริการเสิร์จเอนจิน ( Search Engine ) ดังๆ อย่างเช่น Google ที่เป็นเสิร์จเอนจินที่ให้ผู้ใช้เลือกเทคนิคต่าง ๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการบนอินเตอร์เน็ตได้อย่างเจาะจงยิ่งขึ้น เช่นการค้นหาเจาะจงประเภทไฟล์ข้อมูล ไฟล์ภาพ ไฟล์วีดีโอ ในเว็บเพจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่ผู้ใช้ป้อนลงในช่องค้นหา เพื่อให้ผู้คนหาเราเจอมากขึ้นบนโลกออนไลน์จากการใช้บริการของ Google ที่เป็นแก่นของการแสดงข้อมูลให้ตรงกับสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหา นั่นคือหากเราต้องการติดอันดับต้น ๆ เราต้องสร้างเนื้อหาแบบที่ Google ชอบ วิธีการ ก็คือ

  • การแจ้งชื่อเว็บไซต์พร้อมทั้ง URL ของเว็บไซต์กับทาง Google เพื่อให้ส่ง Robot เข้ามาสำรวจเว็บไซต์เราตามที่แจ้ง URL ไว้
  • การทำ SEO เพื่อช่วยสร้าง Traffic ในการพาผู้คนเข้ามาเว็บไซต์ของเราได้อย่างต่อเนื่อง
  • การกำหนดคีย์เวิร์ดในเนื้อหา Contents ที่มีผู้ค้นหามากจากการตรวจสอบคำได้ที่ Googel Keyword Planner
  • การทำโปรโมทเว็บไซต์เพิ่มผ่านการลงโฆษณาของ Google
  • การทำ Link ไปยังเว็บไซต์อื่นที่มี Contents ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา นั่นคือควรมีการลิงค์ไปสู่เว็บที่มีเนื้อหาทิศทางเดียวกับเราไปยังเว็บอื่นบ้าง

สรุปการเสิร์จผ่านเสิร์จเอ็นจินดัง ๆ มีความสำคัญต่อการค้นหาเว็บไซต์เจอบนโลกออนไลน์ ทำให้ค้นหาเว็บไซต์เราเจอเพื่อการค้าขาย เพื่อการหาข้อมูล และเพื่อการศึกษาได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง