yutthakan46 หลายท่านอาจจะเคยเห็นยูสเซอร์ yutthakan46 บ่อยๆบนอินเตอร์เน็ตและใน social media เนื่องจากเมื่อก่อนผมเองก็เป็นคนนึงที่ต้องการจะทำการตลาดออนไลน์โดยไม่รู้และไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร แต่รู้ลึกๆว่าถ้าเราขึ้นมาออนไลน์แล้วมันจะดี คิดได้เท่านี้ก็เริ่มต่ออินเตอร์เน็ตตั้งแต่รุ่นคอนเนกกับมือถือแล้วมีเสียง แตวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กว่าจะติดก็สักพัก

จากนั้นผมก็เริ่มเขียน blog น่าจะเริ่มจาก blogger เพราะฟรีและทำง่าย เขียนไปเขียนมา ได้มาทำเว็บด้วย wordpress แบบงงๆ น่าจะเป็นตอนที่ adsense เริ่มเข้ามาสู่กลุ่มที่หารายได้ทางอินเตอร์เน็ต ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ผมรู้สึกสนุกเพราะทำแล้วได้เงินแต่ก็ยังไม่เข้าใจจริงๆว่ามันคืออะไรสำหรับเรื่องการตลาดออนไลน์ หรืออินเตอร์เน็ตมาเก็ตติ้ง ถึงจะงงๆแต่  yutthakan46 ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป

yutthakan46 รู้แต่ว่าทำเว็บ ทำ blog ทำคอนเท้น เนื้อหาดีๆแล้วโพสไปตามที่ต่างๆ ทำผิดทำถูก ไปโพสบนเว็บบอร์ดคนอื่นเค้าผิดห้องมั่ง เนื้อหาคนละเรื่องมั่ง ด้วยความที่เราไม่รู้กติกามารยาทในสังคมออนไลน์ว่าเค้ากำลังคุยกันเรื่องอะไร เราก็โพสแทรกเข้าไป เป็นที่มาของการโดนบล๊อกไม่ให้เข้าไปคุยด้วย นี่คือเมื่อก่อนตามบอร์ดต่างๆ

ปัจจุบันเว็บบอร์ดต่างๆน่าจะขาดความน่าสนใจเพราะการเข้ามาของเฟสบุ๊ค โดยเฉพาะเฟสบุ๊ค กรุ๊ปเข้ามาแทน อันนี้ผมคิดเองเพราะดูลักษณะมันคล้ายๆกันคือเป็นกลุ่มชุมชนของคนที่สนใจเข้ามาคุยกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง มีการขายสินค้าหรือบริการด้วย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรือเราทำอะไรไม่ได้ก็ไปโพสถาม ก็จะมีคนเก่งๆเข้ามาช่วยตอบ ทำให้ผมดูว่าลักษณะมันเหมือนกัน แต่มีความต่างตรงที่มันฟรี แต่บอร์ดต่างๆต้องเสียค่าเช่า ในที่สุดผู้ดูแลบอร์ดต่างๆก็ทนไม่ไหว ปิดบอร์ดไปเพราะไม่มีคนช่วยจ่ายตังค์

แต่เฟสบุ๊ค กรุ๊ปมีบริการฟรี ทำให้กลุ่มยังอยู่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ บางกลุ่มก็มีการสร้างมาแบบ งงๆ คืออยู่ๆก็โดนดึงเข้ากลุ่ม หรือเป็นกลุ่มที่ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรน่าสนใจ นานๆเข้าคนก็จะไม่เข้าไป และในท่สุดก็จะดูเงียบๆ ส่วนกลุ่มที่มีคนสนใจเฉพาะเรื่อง และมีเทพมาช่วยตอบปัญหา กลุ่มนี้จะยังอยู่และโตขึ้นเรื่อยๆ

ที่ผมได้ยินมาต่อไปการสร้างกลุ่มจะอ้างอิงมาจากการสร้างแฟนเพจ เพราะเพจเป็นเรื่องที่มาแนวเฉพาะเรื่องและนำไปสู่การค้าขายได้ เฟสบุ๊คน่าจะเริ่มสร้างกลุ่มเพื่อให้เจ้าของเพจและคนที่สนใจเรื่องเดียวกันมาเจอกัน เอาแล้วครับ เริ่มจะไม่ธรรมดาละ

สุดท้ายผม  yutthakan46 มองว่าการคงอยู่ของเว็บบอร์ดที่ให้ความรู้จะเริ่มน้อยลง ที่ยังอยู่อาจจะเป็บอร์ดที่โพสขายของ แชร์โพสต่างๆ น่าจะพออยู่ได้ถ้ามีรายได้เลี้ยงตัวเองแต่ถ้าไม่มีก็คงต้องปิดตัว เพราะคนเข้าเยอะ ค่าโฮสรายยปีก็หลายตังค์ คนเข้าน้อยก็จะเหงา นั่งตบยุง มีทางเดียวคือเจ้าของโฮสเจ้าใหญ่ๆทำเอง น่าจะพอไปได้ เรียกว่ามีคนที่เป็นเจ้าของทุน จากนั้นก็จะมีเทพมาสถิตและมีคนมาสิงบอร์ด ถ้าเว็บบอร์ดนี้มีประโยชน์และดังขึ้นมา